Cách chọn CPU cũ cho phù hợp nhất

CPU là gì?

Chúng ta chắc không ai còn xa lạ gì với khái niệm CPU phải không nhưng hôm nay mình vẫn muốn nhắc lại để một số bạn chưa hiểu rõ về CPU có thể năm bắt được thông tin chính xác nhất. CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit trong tiếng anh hay còn gọi là bộ vi xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc máy tính, tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của Máy tính

chíp cũ

Cấu tạo bên trong của một CPU cũ

CPU được cấu thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ. Với công nghệ ngày càng phát triển hiện nay thì mỗi năm với một diện tích như nhau trên 1 CPU thì các hãng sản xuất đều cho ra mắt những mẫu CPU mới có số bóng bán dẫn nhiều hơn rất nhiều giúp tăng tốc độ của máy tính lên.

Trung tâm của CPU được chia làm 2 khối chính là khối tính toán (ALU) và khối điều khiển (CU)

+ Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các con số toán học và logic sẽ được tính toán kỹ càng và đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý kế tiếp.

+ Khối điều khiển (CU-Control Unit): Tại đây các yêu cầu và thao tác từ người dùng sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ máy, sau đó mọi quá trình điều khiển sẽ được xử lý chính xác.

cpu cũ

Về tốc độ xử lý của CPU cũ

Tốc độ xử lý của máy tính được đo bằng tốc độ tính toán của nó, tốc độ của cpu càng cao thì máy tính hoạt động càng nhanh, hiệu quả làm việc tốt hơn ( đương nhiên cấu hình của ram main vga phải tương đồng ) và được đo bằng đơn vị GHz hay MHz. Ví dụ đơn giản thế này nhé nếu cùng một dòng chip I3 đời 4 nếu loại nào có xung nhịp cao hơn thì loại đó sẽ cho tốc độ tốt hơn hay nói cách khác chip đó sẽ mạnh hơn. Nhưng khác loại CPU thì ta không thể so sánh dựa trên xung nhịp của nó được bởi vì nó còn dựa vào công nghệ hỗ trợ, số nhân, số luồng, bộ nhớ cache, …

Nên lựa chọn CPU cũ thế nào cho hợp lý

Để lựa chọn được CPU cũ cho hợp lý nhất thì trước tiên bạn cần xem main của bạn là loại main gì để có thể lựa chọn cpu có socket cho phù hợp với main của bạn. Nếu không nó sẽ không thể lắp vào main được. Tiếp theo là lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình. Lưu ý nếu lựa chọn CPU để chiến game thì tốt nhất không nên lựa chọn loại CPU quá cao mà số tiền đó nên chuyển sang đầu tư vào Card màn hình cũ thì hiệu năng chơi game sẽ tăng lên rất nhiều.

Từ khóa: Chíp cũ, CPU cũ, bộ vi xử lý cũ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *