Lời khuyên khi lựa chọn màn hình máy tính cũ cho những ai không chuyên

Bạn là một người không rành về các loại màn hình máy tính, bạn không biết gì về màu sắc các kiểu, bạn không biết gì về cân màu màn hình hay các loại tấm nền, … Mà bạn chỉ biết đến chọn một màn hình có kích cỡ phù hợp, màn hình có độ phân giải cao để có thể sử dụng tốt thì dưới đây là một số lời khuyên mà Việt Minh đưa ra để các bạn có thể lựa chọn một màn hình máy tính cũ phù hợp và đạt yêu cầu nhất với các bạn.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến việc tìm hiểu chi tiết về một màn hình máy tính hãy xem tại đây

1. Bạn cần quan tâm là: chọn màn hình có kích thước bao nhiêu? Độ phân giải bao nhiêu?

Trước khi mua một màn hình, bạn cần đặt câu hỏi cho mình rằng bạn cần mua màn hình cũ có độ phân giải là bao nhiêu, và kích cỡ của màn hình đó như thế nào, loại nhỏ hay loại to, … Đây cũng chính là 2 yếu tố chính quyết định đến giá bán của mỗi loại màn hình.

Với kích thước, 24-27” là kích thước phù hợp để làm được đa số các việc từ kĩ thuật, lập trình, thiết kế cho đến sáng tạo. Thậm chí nếu bạn chỉ làm việc với văn bản, bảng tính thì cỡ này vẫn đáp ứng ngon lành. Dưới 24″ có cỡ 21″ nữa nhưng mình không khuyến khích các bạn mua vì không gian hơi hẹp một chút, lỡ mua rồi thì quất hẳn lên cho rộng rãi. Trên 27″, nếu bạn ngồi cự ly gần thì bạn sẽ phải di chuyển mắt khá nhiều, có khi phải quay cổ qua lại nữa nên có thể bị mỏi khi sử dụng trong thời gian dài.

Tiếp đến là độ phân giải. Không phải cứ màn hình to là sẽ hiển thị được nội dung hơn, mà nó còn phụ thuộc vào độ phân giải của màn hình ra sao. Ví dụ, một màn hình 27″ Full-HD (1920 x 1080) cũng chỉ hiển thị được lượng nội dung tương đương với một màn hình 21″ Full-HD, giả sử để cùng mức zoom và không tinh chỉnh gì thêm. Nhưng nếu màn hình 27″ mà độ phân giải tăng thành 2K (2560 x 1140) thì bạn sẽ có nhiều chỗ hơn để sắp xếp các cửa sổ, không gian làm việc khi đó thật sự được mở rộng.

so sánh độ phân giải màn hình

so sánh độ phân giải màn hình

Vụ không gian làm việc này rất quan trọng nhé anh em. Ai cũng nghĩ mua màn hình càng to thì càng rộng rãi dễ làm việc, nhưng nếu không để ý tới độ phân giải thì cũng không ích gì đâu. Tóm lại, nên mua màn hình cỡ 24-27″ là đẹp, độ phân giải càng cao càng tốt trong tầm tiền bạn có thể chi ra.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều màn hình tỉ lệ 21:9, nó dài ngang ra nhìn khá kì quặc. Nhưng khi bạn cần phải làm việc với 2-3 cửa sổ cùng lúc, mở một bảng tính excel có nhiều cột hay cần sắp xếp nhiều cửa sổ để chạy các dòng lệnh thì màn hình 21:9 rất phù hợp. Lưu ý chút là màn hình 21:9 thường có kích thước khá to, nhớ kiểm tra kĩ xem bàn làm việc của bạn có đủ không gian cho nó không nhé.

Màn hình cong dạo này cũng nổi, có cả màn hình 16:9 cong lẫn 21:9 cong. Với mình màn hình 16:9 cong không thấy sự khác biệt nhiều lắm so với màn hình thường, nhưng 21:9 cong thì dễ chịu hơn nhiều, lúc nhìn những cửa sổ ở gần rìa không bị chướng chướng, rất tự nhiên. Tóm lại nếu anh em chơi 21:9 thì nên mua cong, còn 16:9 thì cong hay không cũng được.

2. Tấm nền

Tấm nền ở đây không phải là LCD và OLED, đa số màn hình mà bạn có thể mua được hiện nay chỉ là LCD nên thôi tạm thời không bàn đến OLED nhé.
Màn hình LCD trên thị trường hiện đang có 3 loại tấm nền phổ biến: TN, VA và IPS.

VA (Vertical align): ở công nghệ này, các pixel sẽ được xếp dọc thay vì xếp ngang như TN hay IPS. Nó cho phép người xem có thể thưởng thức được hình ảnh với màu sắc tốt ngay cả khi ở vị trí không phải là trung tâm của màn hình. Sony và Samsung ứng dụng nhiều trên màn hình của họ để cho góc nhìn rộng và thể hiện màu đen sâu hơn. VA vẫn có góc nhìn rộng nhưng không bằng IPS, bù lại độ tương phản cao hơn, màu đen thể hiện đậm hơn, rõ hơn.

Twisted Nematic (TN) là loại tấm nền đã có từ rất lâu, ưu điểm là giá rẻ nhưng khuyết điểm là góc nhìn sẽ hơi hẹp hơn bình thường. Góc nhìn là sao? Có nghĩa là khi bạn không ngồi thẳng trực diện mà chếch sang một bên thì sẽ thấy màu bị đổi, bạc đi hay thậm chí rất khó thấy được.

IPS (In-plane switching): Những tinh thể lỏng của IPS được sắp xếp theo cơ chế nhất định, cho phép tối ưu lượng ánh sáng đi qua (tăng độ sáng và khả năng tái tạo màu sắc) và tán xạ góc rộng (cho góc nhìn rộng mà không bị suy giảm độ tương phản) so với công nghệ TN.

Theo lý thuyết, màn hình IPS thường đắt tiền hơn, góc nhìn rộng hơn và theo kinh nghiệm của mình là màu sắc cũng ngon hơn so với màn hình TN. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy đâu anh em. Có những màn hình TN thật sự rất rất tốt, đến mức mình nhìn mà cứ tưởng IPS về khía cạnh màu sắc. Lý do là không phải màn hình IPS nào cũng được sản xuất như nhau, vẫn sẽ có những biến thiên nhất định tùy theo giá thành, công nghệ sản xuất nữa. Màn hình IPS rẻ tiền sẽ xấu hơn nhiều so với cùng là IPS nhưng đắt, cao cấp.

Tóm lại: nên chọn màn hình LCD có IPS hoặc VA nếu điều kiện tài chính cho phép

3. Hình thức của màn hình

Về tổng quan màn hình máy tính cũ, màu sắc và độ cứng của các chi tiết nhựa bao quanh màn hình phải còn tốt, liền lạc không có dấu hiệu trầy xước hoặc nứt vỡ. Màn hình phải có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất người mua nên lựa chọn sản phẩm của các hãng tên tuổi như Acer, Dell, Sony, LG, Sharp, asus… Tiếp đến người mua lật ra phía mặt lưng của màn hình và kiểm tra các ốc vít cố định chi tiết xem có còn mới hay không, đã có dấu hiệu vặn mở, sửa chữa hay chưa.

4. Kiểm tra năm sản xuất của màn hình

Thông số thời gian sản xuất của màn hình cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nó cho ta biết màn hình này được sản xuất khi nào ⇒ Ta có thể nhận biết rõ được màn này đã sản xuất được lâu chưa. Để xem được năm sản xuất của màn hình thì ta có thể quay mặt sau của màn hình ra và xem ngày tháng năm sản xuất được in trên mác của màn hình. Cần một lưu ý nữa mà ta cần chú ý đó là tem, mác của màn cần phải còn nguyên vẹn.

Hướng dẫn chọn mua màn hình máy tính cũ

tem mác in rõ ngày tháng của màn hình máy tính cũ

5. Kiểm tra điểm chết của màn hình

Đây cũng chính là phần quan trọng nhất của một màn hình máy tính cũ. Chúng ta cần kết nối màn hình với máy tính qua các cổng có sẵn của màn hình như cổng VGA, HDMI, D-sub, … từ đây ta cũng có thể kiểm tra luôn được các cổng này còn hoạt động tốt không. Sau đó đưa màn hình về chế độ hiển thị một màu ( có thể bật youtube lên xem vi deo màu hiển thị của màn hình tại đây ) Kiểm tra xem màu sắc của màn hình có hiển thị tốt không, xem kĩ trên màn hình có chấm đen điểm chết nào không? Tiếp đến là bạn cần kiếm tra các nút bấm của màn hình như nút chuyển menu, nút điều hướng, … xem có tốt không?

Trên đây là 5 yếu tố giúp bạn có thể lựa chọn một màn hình máy tính cũ tốt, đảm bảo phù hợp với yêu cầu sử dụng của bạn. Nếu có quan tâm đến các sản phẩm màn hình máy tính cũ chất lượng cao giá tốt thì hãy liên hệ ngay với Việt Minh để được tư vấn cũng như lựa chọn một màn hình phù hợp chất lượng nhất nhé.

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *